Tiết học, tiết Hoạt động trải nghiệm sâu sắc tại Công viên Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày giải phóng Lào Cai (1/11/1950 – 1/11/2023), nằm trong  kế hoạch giáo dục phối hợp với Bảo tàng Tỉnh Lào Cai giảng dạy môn học Giáo dục địa phương và Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp. Sáng ngày 01/11, Trường THCS Nam Cường phối hợp với Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý di tích – danh thắng thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tham quan thực tế và trải nghiệm các hoạt động tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia hoạt động có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai, đồng chí Bùi Thị Thanh Hiền – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Cường, các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và gần 100 em học sinh khối 9 và đại diện học sinh tiêu biểu của khối 6, 7, 8 của nhà trường, các cán bộ bảo tàng, cán bộ  khu di tích Công viên Hồ Chí Minh.

Tại chương trình, đoàn CBQL, GV và học sinh được dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công dâng Bác, tham quan và nghe thuyết minh về cuộc đời hoạt động của Bác. Tìm hiểu về sự kiện Bác Hồ lên thăm Lào Cai ngày 23-24/9/1958 với những hình ảnh, hiện vật, video quý giá được trưng bày và lưu giữ tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia hội thi “Rung chuông vàng”,… Tham gia nhiệt tình xuất sắc dành quyền rung chuông  là Triệu Trung Hải, học sinh lớp 9A1.

Trong bài báo công dâng Bác, nhà giáo Bùi Thị Thanh Hiền đã bày tỏ tấm lòng thành kính biết ơn vô cùng ý nghĩa “ … Tập thể CBQL, giáo viên, nhân viên và 400 học sinh trường THCS Nam Cường xin kính dâng lên Người niềm kính trọng, biết ơn.  Chúng con nhận thấy thật vinh dự và tự hào vì đã theo đuổi ước mơ khát vọng đến với nghề giáo, càng vinh dự tự hào hơn khi được nối tiếp sự nghiệp trồng người của Bác  – Thầy giáo Nguyễn Tất Thành năm xưa! Càng vinh dự và tự hào bao nhiêu chúng con càng cảm thấy trách nhiệm của mình trước ngành giáo dục, trước nhân dân và cha mẹ học sinh bấy nhiêu.” Để hoàn thành trách nhiệm giáo dục đó, năm học qua và năm học 2023 – 2024 thầy và trò trường THCS  Nam Cường đã không ngừng thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo  tư tưởng đạo đức phong cách tấm Hồ Chí Minh” thực hiện 10 lời hứa nhà giáo Lào Cai làm theo lời Bác và  các phong trào khác do ngành Giáo dục, Hội đồng Đội các cấp phát động. Ra sức thi đua dạy tốt, học tốt và đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Các  phong trào “Giữ gìn danh dự uy tín nhà giáo”, phong trào “Đồng hành cùng giáo viên và học sinh khó khăn”; giúp đỡ chia sẻ các bạn khó khăn, các học sinh vùng sâu vùng xa, phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”; “Mỗi thầy cô, mỗi học sinh biết và thường xuyên luyện tập một môn thể thao theo gương bác Hồ vĩ đại”. Phong trào “Mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi tuần thực hiện một việc làm hay” . Đặc biệt trong lễ dâng hưởng tưởng nhớ Bác hôm nay, chúng con vui mừng báo cáo Bác năm học 2022 – 2023 vừa qua Trường THCS Nam Cường được  nhận  bằng khen của Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Lào Cai, 14/18 thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; 6/18 thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Một ngôi trường vùng ven nhỏ bé song đã có 64 lượt học sinh đạt giải các cấp. Đặc biệt đóng góp cho Tỉnh nhiều giải thể thao cấp quốc gia.

Trong khuôn khổ tiết học trải nghiệm tại nơi in đậm kỷ niệm sâu sắc về Bác, cuộc thi rung chuông vàng có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi các gói câu hỏi với nội dung về  cuộc đời sự nghiệp cao cả vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh, về những mốc lịch sử  trọng đại của nước nhà, về những lời căn dặn của Bác với  đồng bào các dân tộc Lào Cai. Tất cả những căn dặn của Người về khai thác tài nguyên thiên nhiên thế mạnh của dãy Hoàng Liên,  về bảo tồn phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc, nghề truyền thống, kinh tế của khẩu, khai thác thế mạnh của Sa Pa. Tất cả những điều ấy đến nay Nhân dân Lào Cai đã làm được. Đúng như  niềm mong mỏi và ước nguyện của Người.

Hôm nay đứng đây ai cũng dường như đều cảm thấy:

“ Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn dặm dải Trường Sơn!”

Vâng! Đây là hoạt động ý nghĩa giúp các em học sinh phát triển trí tuệ, có thêm vốn hiểu biết về lịch sử, văn hóa quê hương, về lãnh tụ Hồ Chí Minh, về quê hương Lào Cai yêu dấu Từ đó, giúp các em vun đắp thêm lòng tự hào về dân tộc, nâng cao ý thức rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cánh Hồ Chí Minh, không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: Xuân Trường, Ngọc Hương – GV Trường THCS Nam Cường