Lào Cai – Ba Vì; Nam Cường – Châu Sơn đoàn kết chia sẻ

Thực hiện kế hoạch số 70/KH-THCSNC ngày 30 tháng 10 năm 2023; Được sự đồng ý của PGD&ĐT thành phố Lào Cai, Phòng giáo dục đào tạo Huyện Ba Vì Hà Nội, sáng ngày 04/11/2023, tại trường THCS Nam Cường TP Lào Cai trường THCS Nam Cường – TP Lào Cai và trường THCS Châu Sơn – Ba Vì – Hà Nội  tổ chức “Chương trình giao lưu kết nghĩa Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô chia sẻ trách  nhiệm giai đoạn 2023 – 2025

Đến tham dự buổi giao lưu giữa hai đơn vị kết nghĩa giữa hai đơn vị có đồng chí Trần Thế Định – Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Nhân phường Nam Cường, đồng chí Trần Thị Minh Tiến, đồng chí Hoàng Thị Kiệm – chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo thành phố, đại diện Hội cha mẹ học sinh trường THCS Nam Cường cùng đại diện trường THCS Châu Sơn và toàn thể CBQL, giáo viên, nhân viên trường THCS Nam Cường. Hoạt động giao lưu giữa hai đơn vị kết nghĩa được tổ chức trên tinh thần cởi mở chân thành và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tại buổi giao lưu, đồng chí Bùi Thị Thanh Hiền Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng trường THCS Nam Cường đã chia sẻ kinh nghiệm về triển khai thực hiện tự chủ kế hoạch giáo dục nhà trường, phát huy năng lực đặc thù, năng lực chung và phát triển toàn diện học sinh THCS; Trường THCS Nam Cường còn chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản trị trường học trên nền tảng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đồng Chí Phương Thị Nga – Bí thư chị bộ – Hiệu trưởng trường THCS Châu Sơn đã giới thiệu về trường, về các hoạt động của trường THCS Châu Sơn  đồng thời bày tỏ tình cảm mong muốn bắt đầu mối quan hệ giao hữu thân thiện giữa hai nhà trường. Có thể nói những câu chuyện giáo dục từ tổ chức quản trị trường học, công tác bố trí đội ngũ, hay bồi dưỡng giáo viên, tổ chức các hoạt động giáo dục đã được các CBQL, giáo viên hai trường chia sẻ tâm sự trong suốt  chương trình.

Hai bên cùng ký kết bản ghi nhớ chương trình kết nghĩa với 5 điều khoản từ mục tiêu, nội dung, cơ chế hợp tác và trao đổi thông tin, cơ chế thực hiện cụ thể với 4 nội dung sau:

Một là xây dựng kế hoạch chương trình hoạt động cụ thể từng năm, theo giai đoạn.

Hai là tổ chức các chuyên đề, giải pháp về xây dựng trường học “xanh – sạch – đẹp – an toàn” nâng cao chất lượng dạy và học; chuyên đề đưa giáo dục STEM vào kế hoạch bài dạy.

Ba là tổ chức tham quan học tập, trao đổi sáng kiến, mô hình sáng tạo trong quán lý giáo dục, trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục giữa hai nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng thi HSG các cấp.

Bốn là huy động các nguồn lực của nhà trường và xã hội tham gia, hỗ trợ  các nhà trường và các em học sinh khi gặp khó khăn.

Với thời hiệu kết nghĩa giai đoạn 2023 – 2025 sau mỗi năm có sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và cuối giai đoạn có tổng kết xây dựng cho chương trình những năm tiếp theo.

Bằng tấm lòng hiếu khách, thái độ trân trọng và tình cảm chân thành, chu đáo đã để lại trong lòng những thầy cô đến từ Châu Sơn những tình cảm và kỷ niệm sâu sắc. Chúc cho mối quan hệ giữa THCS Nam Cường và THCS Châu Sơn gắn bó bền chặt.

Bài và ảnh: Thu Thủy – Triệu Thuận