Tiết học đặc biệt tại Doanh trại Quân đội Nhân dân Việt Nam

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của cả nước hướng về kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023). Nhằm tạo nhiều cơ hội cho học sinh được thăm quan, trải nghiệm thực tế và thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, trường THCS Nam Cường tổ chức cho CBQL, giáo viên, Ban chỉ huy liên đội và 135 em học sinh khối 6 đến thăm, học tập, trải nghiệm tại Đại đội C20 – Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai. Đồng thời giáo dục cho các em về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sân trường hôm nay được đón các bạn nhỏ sớm hơn. Đoàn xe đón các em cũng đã sẵn sàng. Cảm xúc bồi hồi, ngóng trông, niềm háo hức mong chờ thể hiện rõ trên khuôn mặt ngây thơ, những tiếng cười, tiếng nói giòn tan trong suốt con đường tới thăm Doanh trại bộ đội. Những cảm xúc ấy, niềm vui ấy như được nhân lên khi đến nơi các em được thấy các chú bộ đội biểu diễn võ thuật, được trải nghiệm sắp xếp đồ dùng cá nhân, chăm sóc vườn rau tăng gia sản xuất. Một điều thật đặc biệt các em được tập làm chú bộ đội thực hành các động tác cơ bản như lau súng, ngắm bắn, bồng súng, hành quân… gấp chăn màn. Ý nghĩa hơn nữa khi hôm nay, học sinh trường Nam cường đem đến những đóa hoa đẹp nhất vườn trường tặng các chú, đến cùng các chú trồng hoa tô đẹp thêm cho Doanh trại… Cũng trong buổi thăm quan các em học sinh cùng các thầy cô được giao lưu với các chú bộ đội. Mỗi lời ca, tiếng hát đã thể hiện tình cảm biết ơn, yêu mến của các em dành cho các chú bộ đội, dành cho các chiến sĩ. Rời doanh trại C20, có em đã mong muốn một ngày không xa mình được khoác trên mình màu áo xanh yêu thương hy vọng ấy; Có em đã thốt lên với thầy cô và kể say xưa sau khi trở về nhà rằng “Đây là một ngày vui nhất, ý nghĩa nhất của em từ trước đến nay”.
            Những tiết học Giáo dục địa phương, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục công dân được thực hiện tại Doanh trại quân đội hôm nay là một trải nghiệm thật ý nghĩa giúp khắc sâu thêm trong tâm trí các em về hình ảnh chú bộ đội anh dũng, bất khuất, kiên cường, trong sinh hoạt đời thường thật gần gũi, thân thương. Hiểu thêm giá trị cuộc sống bình yên. Bịn rịn không muốn chia tay khi thời gian đã dần trôi hết buổi, lòng thầm mong các chú  bộ đội luôn mạnh khỏe, chân cứng đá mềm, chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ bình yên hạnh phúc Nhân dân. Và thầm hứa sẽ gắng sức giảng dạy tốt hơn, học tập tốt hơn để góp phần cùng các chú xây dựng bảo vệ quê hương!

Thanh Hiền, Nguyễn Quỳnh – THCS Nam Cường