Thành công từ một Hội thảo

Để  bàn các giải pháp, xây dựng được kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, trong ngày 9 tháng 9 năm 2023, trường THCS Nam Cường tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục”

Căn cứ chỉ thị số 05/ CT- UBND ngày 8/9/2023, căn cứ chủ đề năm học của PGD TP Lào Cai “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhậpHội thảo hướng tới các mục tiêu:

Đánh giá thực trạng về đội ngũ cán bộ – giáo viên nhà trường và tình hình triển khai nhiệm vụ năm học,  làm rõ những ưu điểm, những vấn đề tồn tại và yêu cầu đối mới đặt ra hiện nay đối với đội ngũ cán bộ – giáo viên  và việc triển khai nhiệm vụ năm học để nâng cao chất lượng các HĐGD, chất lượng đội ngũ. Trao đối, thảo luận và đóng góp các ý kiến trong việc thực hiện Chủ đề năm học 2023 – 2024. Đề ra một sổ nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng đôi ngũ cán bộ – giáo viên trước mắt và lâu dài, giải pháp thực hiện nhiệm vụ. Xây dựng tiêu chí đánh giá CBQL, GV, NV và thống nhất lựa chọn lĩnh vực tạo điểm nhấn, tạo chuyển biến của mỗi CBQL, GV, NV và nhà trường. Hội thảo làm chuyến biến sâu sắc về nhận thức và hành động của thầy cô giáo, khơi dậy tinh thân yêu nghề, truyền thống của Nhà giáo; thi đua dạy tốt – học tốt; rèn luyện đạo đức, phẩm chất, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ.

Có thể nói, bản báo cáo đề dẫn của nhà giáo Bùi Thị Thanh Hiền – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã xây dựng rất rõ, rất cụ thể hai nội dung lớn, đó là triển khai các chỉ thị nhiệm vụ năm học và triển khai dự thảo các nhiệm vụ thực hiện KH năm học trường THCS Nam Cường. Bản báo cáo cũng đã phân tích từ nhiệm vụ trọng tâm đến giải pháp cơ bản và đề xuất lĩnh vực tạo chuyển biến đột phá. Tại hội thảo, các đồng chí TTCM, GVCN và các đồng chí phụ trách các đoàn thể đã trình bày các bản tham luận với các nội dung thiết thực cho năm học mới, như Giải pháp kiểm soát chất lượng, nâng cao chất lượng học sinh đại trà; Bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp; Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ; Công tác chuyển đổi số; Công tác phối hợp với Bảo tàng Lào Cai trong dạy học môn GD địa phương, hướng nghiệp trải nghiệm, công tác  quản lý chỉ đạo tổ chuyên môn hay công tác phối hợp với cha mẹ học sinh hướng dẫn giúp đỡ học sinh thực hiện tốt các nhiệm vụ học tập, tu dưỡng phẩm chất theo điều lệ trường học và 5 điều Bác Hồ dạy.

Hội thảo đã thông qua và đi đến thống nhất được các nhiệm vụ trong tâm năm học 2023- 2024:

Một là thực hiện tốt NQ đại hội đảng các cấp  nhiệm kỳ 2020- 2025,  đề án  số 06/ ĐA tỉnh ủy ngày 11/12/2020, Nghị quyết 16-NQ/TU ngày 01/10/2021 của Tỉnh ủy; Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 28/10/2020  của  BCH Đảng bộ thành phố Lào Cai; Kế  hoạch số 309/KH-UBND ngày 25/12/2020 của UBND thành phố. Chị thị số 11/ CT- TU; Chỉ thị số 05/ CT- UBNDTP; Tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách  Hồ Chí Minh.  Tiếp tục thực hiện 10 lời hứa nhà giáo Lào Cai làm theo lời Bác. Coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức nhà giáo, đạo đức học sinh.  Xây dựng khối đoàn kết; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống khát vọng cống hiến cho thanh thanh niên, nhi đồng; bảo đảm môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện, hạnh phúc. Giáo dục Bản lĩnh chính trị kiên định; đạo đức nghề nghiệp trong sáng; chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, lối sống cho cán bộ đảng viên, thực hiện hiệu quả tinh thần “7 Dám”

Hai là thực hiện đúng qui trình quản trị trường học, đổi mới cách làm việc hiệu quả chuyên nghiệp với phương châm tự chủ, phân quyền quyết liệt sâu sát, tạo động lực cho đội ngũ, làm tốt công tác tư vấn tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, cha mẹ học sinh, động viên khích lệ học sinh. Thực hiên công khai dân chủ kỷ cương văn hóa. Bồi dưỡng phát triển đội ngũ CBQL, GV theo yêu cầu toàn diện tâm huyết.  Phát động phong trào tự học, quản lý và thực hiện nghiêm túc hoạt động dạy thêm học thêm.

Ba là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng học sinh giỏi học sinh năng khiếu. Trong đó tập trung giải pháp xây dựng kế hoạch giáo dục và các hoạt động GD trong trường học. Duy trì đảm bảo các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia

Bốn là tiếp tục đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học; Nâng cao chất lượng dạy học theo Mô hình trường học mới Việt Nam, triển khai hiệu quả CT GDPT 2018 với lớp 6, 7, 8; Dạy học gắn với thực tiễn, dạy ngoại ngữ và hội nhập, tiếp tục giáo dục Stem, tiếp tục chuyển đổi số,  nâng cao hiệu quả quản lý hồ sơ, quản trị trường học trên nền tảng số. Quan tâm định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp, các hoạt động NGLL, các hoạt động câu lạc bộ, thực hiện tốt ATGT, giáo dục kỹ năng sống. Tiếp tục phối hợp với Bảo tàng Lào Cai thực hiện chương trình giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.

Năm là tiếp tục cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị dạy học, xây dựng cảnh quan trường lớp học; xây dựng các khu vực trải nghiệm theo mô hình trường học sinh thái.

Với những giải pháp cụ thể sau xác định nhiệm vụ trọng tâm và lĩnh vực đột phá, với tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm cao, đội ngũ CBQL-NG-NV trường THCS Nam Cường sẽ phấn đấu để đạt nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023-2024.

Thanh Nga, Trần Tuyết – THCS Nam Cường