TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI TRƯỜNG THCS NAM CƯỜNG

Nhận thức được công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy là một trong những giải pháp nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người. Buổi sáng ngày 28/9/2020 Ban giám hiệu trường THCS Nam Cường phối hợp với Tổ công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn, tuyên truyền những kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho 24 cán bộ, GVNV và hơn 200 học sinh của 4 khối học.

Tại buổi tuyên truyền, các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên, toàn thể học sinh được nghe Đ/c Nguyễn Quang Đông – Tổ trưởng tổ công tác PCCC Công an thành phố Lào Cai cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và địa bàn Tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây, giảng viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp PCCC tại cơ quan và gia đình. Ngoài ra các cán bộ, giáo viên được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy tại trường học…

Bằng những kiến thức cùng với hình ảnh minh họa các vụ cháy, nổ và cách xử lý các tình huống cháy, nổ, báo cáo viên hướng dẫn cán bộ giáo viên, nhân viên, toàn thể học sinh nắm chắc các biện pháp phòng chống cháy, nổ đặc biệt trong thời điểm tình hình thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Hướng dẫn cách thoát nạn, biện pháp xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra…

Sau phần phổ biến lý thuyết, các cán bộ, giáo viên cùng học sinh đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cùng các bạn học sinh đã rất tích cực cùng tham gia vào thực hành xử lý nhanh các tình huống sự cố cháy, nổ.

Buổi tập huấn, tuyên truyền giúp cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường nắm vững các kỹ năng, kiến thức về phòng cháy chữa cháy; cùng với đó nâng cao năng lực, tích cực phối hợp giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở trong xử lý các tình huống sự cố cháy, nổ bất ngờ. Đây là một hoạt động hết sức cần thiết, giúp trang bị kĩ năng cho học sinh, đồng thời tuyên truyền tới gia đình, người thân và cộng đồng. Đây là bài học thiết thực để cán bộ, giáo viên tại các trường học nâng cao ý thức, trách nhiệm, giúp trang bị thêm kỹ năng và cách xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, chủ động phòng ngừa, khắc phục những sơ hở thiếu sót và hạn chế thấp nhất các nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ; Bên cạnh đó cũng nhắc nhở thêm các em học sinh về việc đảm bảo an toàn mùa mưa lũ,… góp phần xây dựng môi trường học tập, giảng dạy an toàn, ổn định.

Bài và ảnh: Trần Tuyết & Triệu Thuận