Hình thức mới trong nhiệm vụ tư vấn, phân luồng học sinh khối 9

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2023-2024, sáng ngày 06/4/2024, trường THCS Nam Cường tổ chức Hội nghị tư vấn, phân luồng cho học sinh khối 9. Với hình thức mới bằng việc huy động lực lượng trong và ngoài nhà trường, nòng cốt là lãnh đạo, đội ngũ giáo viên nhà trường, nội dung tuyên truyền rộng, chất lượng tốt đã  được 100% cha mẹ học sinh khối 9 đón nhận lắng nghe.

Phát biểu khai mạc và trực tiếp tư vấn trong Hội nghị, nhà giáo Bùi Thị Thanh Hiền – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã phân tích kết quả giáo dục nói chung của trường THCS Nam Cường cũng như thông tin tuyển sinh vào các trường THPT, thông tin kế hoạch số 81- KH/ SGD&ĐT Lào Cai về xét tốt nghiệp THCS, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh lớp 10 các trường THPT trên toàn tỉnh năm học 2024 – 2025; Đồng chí cũng thông qua thông báo số 20/TB-SGD&ĐT ngày 16/02/2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thông báo chỉ tiêu kế hoạch phát triển Giáo dục và Đào tạo năm học 2024 – 2025; thông tin  rõ kế hoạch, phương án tuyển sinh của trường THPT Chuyên, các trường THPT trên địa bàn thành phố đồng thời trao đổi với cha mẹ học sinh về các con đường tiếp theo đối với học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Hiện tại nhà trường đã và đang thực hiện kế hoạch ôn tập  hướng dẫn cho HS kiến thức hoàn thành chương trình THCS và dự xét tốt nghiệp cũng như sẵn sàng cho hướng dẫn ôn tập thi THPT cho các em học sinh khối 9 có nhu cầu thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Nhằm quảng bá hình ảnh cũng như tuyên truyền thông tin tuyển sinh, bà Đỗ Thị Tố Uyên – Phó Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX thành phố Lào Cai, Bà Vũ Thúy Phương – Trưởng phòng Tư vấn Trung tâm GDTX thành phố Lào Cai cùng đại diện học sinh Trung tâm chia sẻ thông tin đến cha mẹ học sinh. Cha mẹ học sinh không chỉ được tư vấn, giải đáp trực tiếp về điều kiện xét tuyển, mà còn được cung cấp thông tin về xu hướng thị trường lao động, nhu cầu việc làm thực tế cũng như các chương trình đào tạo, học phí, chính sách học bổng… thông qua phần giới thiệu thông tin về các ngành nghề mà Trung tâm đang phối hợp đào tạo hiện nay.

Nhóm giáo viên chủ nhiệm khối 9, các thầy cô giáo bộ môn Tiếng Anh, Ngữ văn, Toán đã phân tích kết quả học tập của các em học sinh trong khối theo các nhóm, theo từng năng lực. Các ý kiến đã ghi nhận những nỗ lực, những kết quả của học sinh đồng thời trao đổi chia sẻ rõ những hạn chế, những môn học cần cố gắng của từng đối tượng học sinh; trân trọng những tấm gương, những nỗ lực vượt bậc của một số học sinh có xuất phát điểm đầu năm lớp 9 chưa tốt song cũng lo lắng cho một số học sinh chưa cố gắng, chưa nỗ lực. Các thầy cô đã định hướng và đề ra giải pháp cùng cha mẹ học sinh làm tốt việc quan tâm, chăm lo cho việc học, kiểm soát việc tự học ở nhà, thực hiện nhiệm vụ bài học ở trường. Các ý kiến cũng định hướng tương lại, hun đúc khát vọng ước mơ hoài bão cho các con, phân luồng hướng nghiệp sau tốt nghiệp THCS, tư vấn cho cha mẹ học sinh lựa chọn các nguyện vọng phù hợp với năng lực của con em mình.

Có thể nói Hội nghị tư vấn, phân luồng cho học sinh khối 9 chính là cầu nối trao đổi thông tin thiết thực và hiệu quả giữa nhà trường, các đơn vị phối hợp và cha mẹ học sinh cũng như học sinh trong kỳ  xét tốt nghiệp THCS năm học 2023 – 2024 và kỳ tuyển sinh năm học tới. Đồng thời là cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để cha mẹ học sinh và học sinh lựa chọn hướng đi phù hợp với khả năng học tập, sở trường, đam mê của các em cũng như phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình. Tất cả cán bộ tư vấn, cha mẹ học sinh, người nói và người nghe đều ra về trong tâm trạng thoải mái và tích lũy thêm nhiều kiến thức hiểu biết cùng tâm trạng đồng cảm thấu hiểu chia sẻ, cùng đồng hành vì thế hệ tương lai. Tất cả vì học sinh thân yêu!

Bài và ảnh:  Thùy Dương, Đặng Thủy – THCS Nam Cường