Cảm xúc tháng 3 với tình xuân nồng ấm (Thân tặng các cô giáo của tôi)

Đến trường THCS Nam Cường – thành phố Lào Cai ta bỗng thấy như được tắm mình trong không gian xanh mát. Hoa xuân, đàn ong bay, đàn bướm rập rờn đang tràn về lấy mật từ những luống hoa tươi. Nơi đây ngập tràn sắc xuân, hương xuân và đặc biệt là tình xuân.

Dường như tất cả nét đẹp mùa xuân, niềm vui hạnh phúc đang khắp đâu đây. Với rất nhiều loài hoa, từ hoa hồng, hướng dương đến các loài lan, cúc… sặc sỡ muôn màu tưởng rằng lạc vào công viên thành phố. Song nếu chúng ta hiểu rõ nghề giáo, hiểu rõ các hoạt động giáo dục thì sẽ biết rằng đây chính là sản phẩm của việc thực hiện chỉ thị 03 – Xây dựng trường học sáng – xanh – sạch đẹp. Và biết ngay đây là kết quả của mô hình Dạy học gắn với thực tiễn, mô hình trường học sinh thái. Vâng! Những tiết học từ thiên nhiên, trong thiên nhiên và hòa với thiên nhiên đã có được hiệu quả vô cùng to lớn.

Trong không khí đất trời vào xuân, tiếng reo hò của các bạn học sinh trong giờ ngoại khóa, tiếng nhạc reo vui với vũ điệu sân trường hay lời thì thầm của mùa xuân đang đến. Yêu sao các cô cậu học trò hồn nhiên, yêu sao tiếng trống trường và giọng cô bỗng ngọt ngào dịu dàng đến lạ. Có lẽ không khí mùa xuân, tà áo dài tháng 3  và dư âm của ngày quốc tế phụ nữ khiến đó đây thay đổi. Và cái “ tình xuân ấy” chính là tình cảm ngây thơ trong sáng, những lời chúc mộc mạc gặp nhau tháng 3, những tấm thiệp hồng tự tay các trò làm lấy, những bó rau xanh non mơn mởn về với các bếp gia đình. Họ tặng nhau, chia nhau những quả cà chua, những mớ su hào, những cái cải bắp. Họ cùng nhau tưới cây, chăm hoa và trồng rau mỗi sáng, tập bóng mỗi chiều. Rồi mọi chiều thứ 7, chiều chủ nhật cũng không hẹn lại cùng nhau đến trường.

Còn nữa, cái tình xuân ấy là những tấm áo dài tặng nhau, những chiếc áo thể thao đồng phục, tà áo dài tặng các mẹ, các chị vùng khó, phong trào ấy đang lan tỏa đến mọi nhà. Với 17 bộ áo dài được quyên góp trao tặng Phụ nữ vùng khó khăn, với hằng trăm kg rau xanh mùa thu hoạch hay hàng nghìn đóa hướng dương, hàng trăm bông hồng, hoa đồng tiền, hàng trăm chậu hoa giấy kheo sắc khắp vườn trường. Tất cả đều được các nữ đoàn viên công đoàn trường Nam Cường xây dựng. Với 21 cô giáo là 21 tấm gương khác nhau trong từng lĩnh vực, 21 cô là 21 bản lĩnh chính trị 21 trình độ năng lực chuyên môn đã từng được ghi nhận và khẳng định. Đặc biệt với 17 CSTĐ và LĐTT, 14 giáo viên giỏi thành phố, 6 giáo viên giỏi cấp Tỉnh đã được nhận. Và không thể không tự hào bởi gương mặt xuất sắc trong làng thể thao Lào Cai  là cô gái vàng  giáo viên thể chất Nam Cường. Cuộc thi nào, giải đấu nào cô gái ấy cũng đứng trên bục vinh quang và dẫn  dắt các trò theo cùng. Các cô giáo Nam Cường là thế, giản dị không ai giản dị hơn, thật thà không ai thật thà hơn, chăm chỉ ít ai chăm bằng và sáng tạo cũng đã được khẳng định từ những cuộc thi, kỳ thi các cấp.

Thật sự ngưỡng mộ, biết ơn và trân trọng các cô vô cùng. Đúng là Mỗi một thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo. Mỗi một nữ đoàn viên đều giỏi việc nước đảm việc nhà. Mỗi một cô giáo là một bông hoa đẹp ngát hương của vườn xuân giáo dục Nam Cường.

Thanh Hiền – THCS Nam Cường