Trải nghiệm thú vị, định hướng tương lai trong lòng thành phố

Năm học 2023 – 2024, năm học tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tiếp tục hướng dẫn giáo dục học sinh toàn diện phẩm chất năng lực. Tiếp tục đổi mới hình thức dạy học, đổi mới phương pháp dạy học đầy sáng tạo. Thực hiện tự chủ trong triển khai giáo dục, trường THCS Nam Cường triển khai dạy học hiệu quả từ nhiều môn học trong đó có các môn Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Giáo dục địa phương và các môn hoạt động nghệ thuật sáng tạo. Mở đầu những tiết trải nghiệm năm nay từ niềm vui háo hức của của gần 80 em học sinh khối 8 trong một ngày tháng 10 cuối thu.

Những chiếc xe điện từ từ lăn bánh đưa các thầy cô cùng học trò đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại trường Cao đẳng Lào Cai và Khu trải nghiệm sinh thái Sông Hồng Park.  Tại trường Cao đẳng Lào Cai các em được tham quan, trải nghiệm với các loại hình nghệ thuật, các khoa phòng. Tại đây các em được nghe cô Hà Thủy giảng viên trường Cao đẳng Lào Cai giới thiệu về nhà trường, các chế độ ưu đãi với sinh viên học tập tại trường và định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh.

Đến với khoa du lịch, các em tự tay trải nghiệm gấp khăn trang trí, được pha chế đồ uống và thưởng thức những ly nước mát lành, hương vị thơm ngon do chính tay mình pha chế. Đặc biệt hơn các em còn được trải nghiệm làm lễ tân nhà hàng, khách sạn thông qua việc sử dụng ba ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

Tại khoa nghệ thuật, các em được giảng viên nhà trường giới thiệu về các loại hình nghệ thuật được đào tạo tại nhà trường, được hướng dẫn những kĩ năng cơ bản của bộ môn hội họa và thanh nhạc. Những nét vẽ có thể chưa đẹp nhưng chứa đựng cả những ước mơ hoài bão. Những âm thanh trầm, bổng phát ra từ những cây đàn Piano từ những ngón tay nhỏ bé khiến các em học sinh vô cùng thích thú.

Đến với khu du lịch sinh thái Sông Hồng Park, một khu sinh thái mới trong lòng thành phố Lào Cai với những hoạt động làm tranh cát, làm đồ gốm, làm bánh. Những bức tranh cát ngộ nghĩnh lung linh sắc màu do chính tay các em tạo ra là những món quà ý nghĩa để kính tặng cho bà, cho mẹ nhân dịp 20/10. Những đôi tay nấm lem đất nặn hòa cùng những tiếng cười giòn tan. Những chiếc bánh với đa dạng hình thức do trí tưởng tượng của các em tạo nên trông thật bắt mắt. Các em được thưởng thức hương vị thơm ngon từ những chiếc bánh do chính mình làm ra. Sản phẩm do các em tạo ra có thể chưa tròn trịa, chưa vuông vắn, chưa thật đẹp nhưng chắc hẳn đây sẽ là phần trải nghiệm thật khó quên.

Có thể nói không khí trải nghiệm vui hơn, ý nghĩa hơn khi Thầy trò khởi động tập thể sôi động, đầy hứng khởi. Và có lẽ nội dung trải nghiệm “Em tập làm ông đồ” là nội dung trải nghiệm cũng mang lại cho các em học sinh nhiều cảm xúc. Nét chữ lúc bay bổng, nhẹ nhàng, lúc lại chắc chắn và dứt khoát. Tưởng dễ mà thật khó, tưởng khó mà thật dễ. Cái dễ ở đây là bất kì học sinh nào cũng có thể đặt bút thảo chữ, nhưng cái khó ở đây là viết ra nét chữ có hồn cốt, có thông điệp. Tập viết thư pháp giúp học sinh hiểu được những giá trị văn hoá truyền thống và phát huy giá trị của nghệ thuật thư pháp trong thế hệ trẻ.

Qua buổi trải nghiệm các em được rèn luyện nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, lập kế hoạch, quản lý tiến độ công việc, phân công công việc,…  Các em còn được học hỏi, phát huy giá trị của bản thân, biết tôn trọng, lắng nghe, có tinh thần trách nhiệm. Các em được tham gia vào tất cả các khâu của quá trình học tập, từ khâu nhận nhiệm vụ học tập, chuẩn bị, thực hành và đánh giá kết quả. Các em cũng tự rút ra thêm những kinh nghiệm cho bản thân, có thêm động lực để học hỏi, phát triển bản thân mình. Dường như mỗi học sinh tự tin hơn, tích cực hơn và đoàn kết hơn. Đặc biệt là các em được vun đắp thêm tình yêu đối với thiên nhiên, yêu hơn những giá trị văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta; tiếp thu, tiếp cận học hỏi định hướng nghề nghiệp tương lai.

Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, hình thức dạy học thay đổi ngoài không gian lớp học như một trò chơi khám phá thế giới bất tận, càng đào sâu càng say mê hơn. Đặc biệt thông qua việc dạy học từ trải nghiệm và thực tế, học sinh sẽ được củng cố các kiến thức đã được học tập trên lớp, có thêm những tháng ngày học tập đầy trải nghiệm mới mẻ, mang lại nhiều ý nghĩa đối với các em học sinh, thầy cô và các bậc phụ huynh.

Bài và ảnh: Trung Dũng, Triệu Thuận- THCS Nam Cường