Khơi dậy tình yêu thương –  định hướng động cơ học tập đúng đắn!

Một buổi sáng cuối tháng 9. Trường THCS Nam Cường tổ chức Ngoại khóa với chuyên đề: “Giáo dục kĩ năng tạo động lực học tập cho học sinh”. Với sự hướng dẫn của chuyên gia Nguyễn Lệ Thủy – Chuyên gia viện công nghệ giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam. Một luồng năng lượng tích cực lan tỏa trong buổi ngoại khóa với toàn thể gần 400 HS và các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh.

Qua trò chơi làm quen, các em học sinh tự giác ngồi đẹp hơn, ánh mắt chăm chú lắng nghe. Trong buổi ngoại khóa cô Nguyễn Lệ Thủy đã chia sẻ những tấm gương nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những câu chuyện xúc động chạm đến trái tim của thầy cô và các em học sinh trong nhà trường. Những câu hỏi tưởng chừng như có sẵn câu trả lời, sau khi nghe được các chia sẻ gần gũi của cô, các bạn HS như lắng lại, tự ngẫm nghĩ trả lời cho chính bản thân mình. Cô hỏi: “Theo các em học tập để làm gì?”. Các em học sinh đã vô cùng hào hứng và rất nhiều cánh tay giơ lên để được chia sẻ cùng với cô.

Cô chia sẻ cho toàn hội trường từ những việc đơn giản. Từ nói lời cảm ơn, lời xin lỗi, chia sẻ những câu chuyện, tình cảm, cảm xúc trong cuộc sống. Từ sự việc đau lòng tại chung cư mini Hà nội vừa qua, từ tấm gương của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký; Câu chuyện về những đứa con không có bố hiếu thảo vượt qua khó khăn chăm sóc người mẹ tâm thần; Câu chuyện về quán quân “Đường lên đỉnh Olympia” Lê Vũ Hoàng, hay từ chia sẻ của bạn học sinh về ước mơ trở thành cầu thủ, cô Thủy đã dẫn dắt đến thành công của cầu thủ nổi tiếng từ đôi chân trần đá bóng. Rồi những cặm bẫy, cám rỗ đang rình rập xung quanh các em hàng ngày ngoài kia sau cánh cổng trường… Đã có những dòng lệ rơi, các em có một buổi học đầy ý nghĩa, hiểu mình hơn, hiểu những giá trị của cuộc sống. Qua đó giúp các em có nghị lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống của chính mình.

Từ những câu chuyện đó cô Nguyễn Lệ Thủy đã thực sự là người truyền được lửa, tạo được động lực cho các em học sinh THCS Nam cường. Cũng từ những câu chuyện đã gửi tới thông điệp: Hãy trân trọng cuộc sống mỗi ngày, hãy làm việc tử tế; hãy lấy động lực học từ chính hoàn cảnh, từ người cha hay người mẹ của mình”… Hãy biết mong ước và sống có hoài bão để thành công! Buổi ngoại khóa đã diễn ra thành công tốt đẹp, đọng lại trong mỗi thầy cô giáo và các em học sinh nhiều cung bậc cảm xúc.

Trần Tuyết – THCS Nam Cường

.