Học sinh THCS Nam Cường hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam

​          Ngày Di sản văn hóa năm nay thật đặc biệt! Học sinh Nam Cường không còn chỉ ngồi nghe cô giáo nói và  bấm máy tính lướt xem hình ảnh trên máy chiếu, mà các em có buổi học tập trải nghiệm tuyệt vời tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, được tham dự lễ vinh danh  các nghệ nhân Nhân dân, nghệ nhân Ưu tú và  được học  từ các nghệ nhân.

​         Bắt đầu từ năm 2005, ngày 23/11 hằng năm được chọn là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.” Mục đích nhằm phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của cộng đồng với công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đất nước.

​         Hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam, ngày 23 tháng 11 năm 2022, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ dân nhân dân”Nghệ nhân ưu tú” tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai. Trong buổi lễ trọng thể này, 10 nghệ nhân đến từ các huyện và thành phố  của tỉnh Lào Cai đã vinh dự được nhận các danh hiệu cao quý của Bộ Văn hoa thể thao và du lịch trao tặng.

​         Trường THCS Nam Cường vinh dự là đơn vị hợp tác với Bảo tàng Lào Cai trong việc giảng dạy bộ môn Giáo dục địa phương cho học sinh toàn trường. Nhân dịp này, nhà trường đã được đến tham dự lễ trao tặng danh hiệu nhà nước cho các nghệ nhân, đồng thời  học tập trải nghiệm tìm hiểu các làn điệu dân ca, các nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Tây Bắc,  chữ viết của các dân tộc.

​         Tham gia buổi trải nghiệm là hơn 100 em học sinh lớp 6, với tinh thần ham học hỏi, khát khao được biết, mong muốn được hiểu về truyền thống các dân tộc miền quê hương Tây Bắc, các em đã được tham gia thổi kèn lá, tập thổi sáo, múa khèn do trực tiếp nghệ nhân ưu tú Giàng A Hải (dân tộc Mông – Bắc Hà) hướng dẫn.

​         Đặc biệt hơn nữa, các em được tập viết chữ Nho cổ của người dân tộc Dao, do Nghệ nhân Nhân dân Tẩn Vần Siệu hướng dẫn.

​

Giáo dục văn hóa dân tộc cho học sinh là một trong nhiệm vụ giáo dục lý tưởng khát vọng cho thanh thiếu niên trong các trường phổ thông trên đại bàn tỉnh Lào Cai nói chung và TP Lào Cai nói riêng. Thực hiện có hiệu quả hoạt động giáo dục văn hóa dân tộc sẽ góp phần quan trọng trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Vì vậy trường THCS Nam Cường luôn quan tâm đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động này nhằm tạo sức hấp dẫn, thu hút học sinh tham gia. Hàng tuần, các em đều được học tập trên lớp môn học giáo dục địa phương có sự kết hợp của các thầy cô giáo nhà trường với cán bộ bảo tàng và cuối mỗi chủ đề, mỗi kỳ lại được tham gia các buổi trải nghiệm tại  Bảo tang như thế. Sau các tiết  học, sau mỗi hoạt động trải nghiệm, các em học sinh càng yêu mến hơn  các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Lào Cai, và càng thêm tự hào về mảnh đất mình sinh ra và lớn lên. Yêu thích môn học, thích được đến trường, không sợ đi học.

Ban truyền thông trường THCS Nam Cường