Hai người thầy trong mái trường Nam Cường hôm nay

Để thực hiện chương trình giáo dục toàn diện, ngoài dạy kiến thức, hướng dẫn trò các kỹ năng sống, phát hiện năng khiếu, trường THCS Nam Cường đặc biệt quan tâm đến sức khỏe cho học trò. Nhằm đảm bảo sức khỏe để các em học sinh có điều kiện học tập tốt nhất, đồng thời phát hiện kịp thời những căn bệnh lứa tuổi học sinh thường mắc để tư vấn và phối hợp với gia đình chăm lo cho các em có một sức khỏe tốt nhất để học tập hiệu quả. Trong các ngày 25-27/10/2023 Trường THCS Nam Cường phối kết hợp với các Bác sĩ chuyên khoa Bệnh Viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai đã tổ chức khám sức khỏe đầu năm  học cho học sinh.

Với đội ngũ các Bác Sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi ở các chuyên khoa Mắt, Răng hàm mặt, khám Nội tổng hợp. Ban lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền đã cử Bác Sĩ Nguyễn Song Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo và tham gia khám. Tất cả học sinh được kiểm tra cân nặng, chiều cao, thị lực, kiểm tra tim phổi, kiểm tra tai, mũi, họng, răng miệng,…

Việc khám sức khỏe định kỳ sẽ phát hiện sớm các bệnh trong học đường mà học sinh hay mắc phải như cận thị, cong vẹo cột sống, tim mạch, lao, thính giác,… và các bệnh khác mà gia đình chưa phát hiện được do bệnh không có triệu chứng biểu hiện rõ rệt. Kết quả kiểm tra sức khỏe của học sinh sẽ được cán bộ y tế ghi chép cụ thể trong sổ khám sức khỏe. Có những trường hợp các Bác sĩ tư vấn trực tiếp nên đến các bệnh viện – nơi đăng ký khám chữa bệnh của học sinh để được xét nghiệm và kiểm tra sâu hơn.

Sau đợt khám sức khỏe bộ phận y tế học đường sẽ tổng hợp thông báo kết quả khám sức khỏe đến từng học sinh, từng phụ huynh để các em và gia đình nắm được tình trạng sức khỏe của con em mình. Từ đó gia đình, nhà trường có hướng điều trị kịp thời và hướng dẫn học sinh học tập kết hợp bảo vệ chăm sóc sức khỏe. Có những bạn hầu như chưa từng đến bệnh viện khám, tai mít đặc do dáy tai, có những bạn hằng ngày ngồi học cứ cúi sát mặt bàn viết bài, cứ đòi lên bàn đầu, có lúc không nghe rõ cô giáo giảng bài, không nhìn rõ hình ảnh, thước phim trên máy chiếu hay nét chữ trên bảng. Song cũng một phần gia đình quá bận, một phần do không có điều kiện chưa đi khám. Nay được các Bác sĩ khám, được sàng lọc ban đầu về bệnh. Chắc hẳn mỗi học sinh, mỗi gia đình sẽ có hướng điều trị và tự chăm sóc bản thân, chăm sóc con em mình hơn.

Có thể nói, ba buổi làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, miệt mài của những người thầy thuốc và thầy giáo tại trường THCS Nam Cường đã khiến các trò, các bậc cha mẹ học sinh yên tâm hơn, tin tưởng và biết ơn khi các con được quan tâm chu đáo. Cảm ơn những người thầy áo trắng trong ngôi trường Nam Cường hôm nay!

Trần Tuyết – Trường THCS Nam Cường