Trường THCS Nam Cường từ khi thành lập đến nay đã trải qua những chặng đường gắn với sự phát triển lịch sử của đất nước. Vào những năm 1970 toàn miền Bắc đang bắt tay vào xây dựng CNXH, miền Nam vẫn ngập chìm trong khói lửa đạn bom của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thì trường được thành lập. Đến nay trường THCS Nam Cường đã có 43 năm xây dựng và trưởng thành. 43 năm trong “sự nghiệp trồng người”, nhà trường có những đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.     
Khóa học đầu tiên 1970 – 1973 với tên gọi trường cấp 2 xã Nam Cường, có 3 lớp với 96 HS và 5 giáo viên.  Đến năm 1973 nhà trường có 12 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), 5 lớp với 145 học sinh (HS). Trong thời kì chiến tranh chống Mĩ cứu nước thầy và trò nhà trường đã vượt qua những thức thách lớn lao, chịu nhiều khó khăn gian khổ. Ngày ấy cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều thiếu thốn nhưng các thầy cô giáo vẫn say sưa tận tuỵ với nghề hết lòng vì học sinh thân yêu.
            Đến năm 1974 – 1975 trường  lại được sát nhập với cấp I thành trường cấp I – II Nam Cường. Lúc này trường có 4 lớp với  148 HS và 6 phòng học tạm, 8 CBGVNV. Hiệu trưởng nhà trường lúc này là thầy Đặng Đình Cát.  Trong những năm này  toàn thể  cán bộ, giáo viên trong trường đã hưởng ứng phong trào thi đua “Hai tốt”. Với đặc thù là một trường miền núi, hầu hết học sinh là người dân tộc thiểu số nên nhận thức còn chậm, trình độ không đồng đều, đường đến trường xa, nên nhiều em  đã nản chí, muốn bỏ học. Trước tình hình đó nhà trường đã thực hiện giải pháp phụ đạo cho học sinh với thời lượng 1 buổi/tuần. Với sự cố gắng và lòng quyết tâm vượt khó của cả giáo viên và học sinh, năm học 1977 – 1978 nhà trường được ty giáo dục công nhận là trường tiên tiến cấp huyện. Tháng 2/1979 do ảnh hưởng của chiến tranh biên giới nên  toàn bộ các trường học trên địa bàn  đã phải đóng cửa trong đó có trường cấp I – II Nam Cường.
Từ năm 1980 – 1986, trường  được đổi tên thành trường  phổ thông cơ sở (PTCS) Nam Cường, có 5 lớp với 143 HS, có 14 CBGVNV do thầy giáo Vũ Hữu Tinh làm hiệu trưởng. Trong những năm học này nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học cũng như sinh hoạt, nhưng với tấm lòng quyết tâm của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, lại được sự quan tâm, động viên của  các cấp ủy, ban ngành về tinh thần và vật chất, vì thế những khó khăn  ban đầu đã được khắc phục. Kết thúc năm học 1985 - 1986 trường đạt kết quả: Học sinh lên lớp đạt 86%, học sinh thi đỗ vào cấp III đạt 73%.
             Từ năm 1987- 1998 dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Nam Cường, của thị xã Cam   Đường,  nhà trường được đầu tư xây dựng 6 phòng học xây cấp 4 và 1 nhà tạm phòng hội đồng. Từ  1993- 1998 thì sự nghiệp giáo dục của xã nói chung, của nhà trường nói riêng phát triển mạnh mẽ, có ba năm học trường đạt danh hiệu trường tiên tiến, 2 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua,  5 đồng chí đạt lao động tiên tiến và có 1 học sinh giỏi môn Vật Lý đạt giải cấp quốc gia.
            Từ năm 1999-2009 theo quyết định số 227/QĐ-UB, ngày 27 tháng 8 năm 1999 tách  trường  PTCS  xã Nam Cường thành trường THCS Nam Cường, cô Lê Thị Mọc làm hiệu trưởng, Rồi các năm  tiếp sau  nhà trường  lại được đón cô Vũ Thị Bích Liên, Nguyễn Thị Hương làm hiệu trưởng. Nhà trường được đầu tư xây dựng  2 dãy nhà hai tầng khang trang, có đủ các phòng chức năng, có thư viện đạt chuẩn. Đây là giai đoạn đánh dấu sự ổn định, đi lên của nhà trường. Với bao gian chuân vất vả và sự phấn đấu quên mình của tập thể giáo viên, với ý chí vượt lên chính bản thân mình để từng bước xây dựng cơ sở vật chất, ổn định cơ cấu tổ chức nhà trường, đoàn thể, xây dựng nền nếp hoạt động giáo dục thật nghiêm túc, khoa học, sáng tạo và đặc biệt đã nâng cao được chất lượng dạy và học, tạo dựng được niềm tin đối với nhân dân, phụ huynh và học sinh.
             Năm học 2013-2014 trường được  đón nhận cô Nguyễn Thị Thanh Huyền về làm hiệu trưởng.  Trong năm học này  nhà trường xác định nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này là:  Tiếp tục đổi mới công tác quản lí  về nâng cao chất lượng giáo dục; Tiếp tục  thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của các cấp các ngành;  Duy trì và nâng cao hiệu quả giáo dục trong việc kiểm soát, đảm bảo và nâng cao chất  lượng giáo dục THCS; Tiếp tục thực hiện bồi dưỡng thường xuyên (BDTX), đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo nghiên cứu bài học; Tham gia dạy học theo chủ đề tích hợp; Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tiễn; Thi học sinh giỏi (HSG) các môn, xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 – 2020.
Để thực hiện được các nhiệm vụ đã đề ra, nhà trường tiến hành rà soát trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực của từng giáo viên, phân công giảng dạy đúng năng lực. Phối hợp với các đoàn thể phát động phong trào thi đua xây dựng tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết. Thực hiện giáo dục tư tưởng đạo đức và lí tưởng Đảng cộng sản Việt Nam cho đội ngũ. Tích cực giới thiệu những giáo viên ưu tú cho Đảng. Tạo mọi điều kiện để cho giáo viên được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ (100% đạt chuẩn và trên chuẩn), 2 đồng chí cán bộ quản lý đều có chứng chỉ quản lý nhà trường và có trình độ chuyên môn trên chuẩn. Kết quả thi HSG các cấp có chuyển biến đáng kể, tính đến năm học 2012- 2013 đã có 29 lượt học sinh đạt giải thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp toàn quốc. Ngoài hoạt động chuyên môn nhà trường còn  tổ chức tốt các hoạt động ngoài giờ lên lớp tạo môi trường học tập tốt cho học sinh. Cảnh quan nhà trường ngày càng được xây dựng khang trang, xanh, sạch đẹp.
            Trải qua 43 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, qua các thời kỳ, Ban giám hiệu và tập thể CBGVNV nhà trường không ngừng phấn đấu đưa trường từng bước tiến lên đáp ứng được yêu cầu giáo dục và sự phát triển về kinh tế xã hội của đất nước trong thời kỳ đổi mới. Những kết quả mà thầy trò trường THCS Nam Cường đạt được  đã khẳng định sự nỗ lực, nhiệt tình và quyết tâm của đội ngũ thầy cô giáo, sự chăm chỉ của các em học sinh về  học tập và rèn luyện trong những năm qua. Với sự quan tâm của hội cha mẹ học sinh, các ban ngành đoàn thể phường Nam Cường, đặc biệt là sự hỗ trợ giúp đỡ về mọi mặt của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai trong tương lai không xa, sự nghiệp giáo dục của trường THCS Nam Cường nói riêng, phường Nam Cường nói chung  sẽ đạt  được thành tích cao hơn nữa trên con đường xây dựng và phát triển tiếp theo.